Luật bóng đá mới chính xác và đầy đủ nhất

Luật bóng đá mang lại sự trật tự và sự công bằng cho môn thể thao này. Tất cả quy định sẽ được thi hành bởi trọng tài trên sân. Để biết các luật chơi bóng đá là gì thì bạn có thể tìm hiểu ở trong bài viết này.

1. Sân thi đấu

Luật bóng đá - kích thước sân bóng đá
Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn theo luật bóng đá

– Kích thước: Sân thi đấu là sân hình chữ nhật với kích thước tiêu chuẩn là 120m x 90m (tối đa) hoặc 90m x 45m (tối thiểu). Sân để tổ chức các trận thi đấu quốc tế có kích thước 90 – 120m x 45 – 90m.

– Các đường giới hạn trên sân phải kẻ rõ ràng, có độ rộng quá 10 – 12cm.

– Cầu môn: Dài 7,32m, cao 2,44m nằm ở giữa đường biên ngang. Bề rộng của khung bằng bề rộng của đường biên (chiều cao được tính từ mép dưới xà ngang đến mặt cỏ, rộng được tính từ hai mép trong của cột cầu môn).

– Khu 16m50, gọi là khu cấm địa: Thủ môn được phép dùng tay chạm bóng,trừ các đường bóng do đồng đội đá bằng chân hoặc ném biên về. Những lỗi phạt trực tiếp của bên phòng thủ xảy ra trong khu cấm địa của mình sẽ bị phạt 11m. Khi đá phát bóng, bóng phải ra khỏi khu 16m50 mới được coi là vào cuộc (và trước đó không chạm vào bất kỳ ai).

 

>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Bóng đá là gì và bóng đá xuất xứ từ nước nào?

 

2. Bóng thi đấu

Luật bóng đá - kích thước bóng đá tiêu chuẩn
Luật bóng đá – kích thước bóng đá tiêu chuẩn

– Hình dạng và chất liệu: quả bóng thi đấu chính thức có hình cầu, được làm bằng da hoặc các chất liệu khác phù hợp.

– Kích thước: chu vi trong khoảng 68 – 70cm

– Trọng lượng: trong khoảng 410-450 gram

– Áp suất từ 600 – 1,100 g/cm2 ở mực nước biển.

– Trong trường hợp bóng bị hỏng trong lúc thi đấu thì:

 • Ngừng trận đấu
 • Trọng tài sẽ thả bóng trên đường giới hạn của khu vực khung thành song song với đường biên ngang gần với vị trí nơi bóng hỏng. Khi này, trận đấu sẽ được tiếp tục khi quả bóng được thả tại vị trí này, trừ trường hợp vị trí bóng hỏng nằm trong khu vực của khung thành. 

– Trong trường hợp bóng bị hỏng khi thực hiện đá luân lưu 11m hoặc đá phạt đền/đá theo luật penalty (bóng di chuyển về phía trước và chưa chạm bất kỳ cầu thủ hay khung thành):

 • Thực hiện lại quả đá phạt

– Trong trường hợp bóng bị hỏng trong khi phát bóng, giao bóng, đá phạt, phạt góc, ném biên, phạt đền thì sẽ bắt đầu lại trận đấu.

3. Trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá 1
Trang phục thi đấu bóng đá chính thức

– Theo luật bóng đá, tất cả các cầu thủ không được mang hoặc mặc những đồ vật gây nguy hiểm như trang sức sắc nhọn.

– Trang phục thi đấu cơ bản bao gồm: áo có cánh tay (nếu muốn mặc thêm áo giữ nhiệt bên trong thì màu áo giữ nhiệt phải cùng màu với màu áo chính thức bên ngoài), quần đùi (tương tự như áo giữ nhiệt thì việc mặc quần giữ nhiệt bên trong cũng phải cùng màu), tất dài, bọc ống chân, giày.

– Màu sắc trang phục: mỗi một đội thi đấu sẽ có một màu sắc trang phục riêng biệt để dễ phân biệt khi thi đấu. Riêng thủ môn sẽ phải mặc áo khác màu với đồng đội của mình, đối thủ và cả trọng tài.

4. Số lượng cầu thủ

Luật bóng đá - luật thay người trong bóng đá
Số lượng cầu thủ trên sân (mỗi đội 11 người bao gồm cả thủ môn)

– Số lượng cầu thủ: Có tất cả 2 đội thi đấu trên sân trong đó mỗi đội sẽ có tối đa 11 người (thủ môn cũng bao gồm trong 11 người đó).

– Luật thay người trong bóng đá: Theo luật bóng đá FIFA, chỉ được phép thay thế tối đa 3 cầu thủ trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Các cầu thủ dự bị (ngồi trên băng ghế dự bị) trong một đội được đăng ký tối đa 3 cầu thủ.

– Quy định về thay thế thủ môn: Bất cứ cầu thủ nào trong một đội cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn nhưng với hai điều kiện sau: thông báo trước với trọng tài và thực hiện bóng ngoài cuộc.

– Cầu thủ bị truất quyền thi đấu trước khi trận đấu diễn ra sẽ được thay thế bằng một cầu thủ dự bị đã được đội đăng ký từ trước. Tuy nhiên nếu cầu thủ dự bị đã đăng ký trước trận đấu bị trọng tài truất quyền thi đấu trước hoặc sau trận đấu thì sẽ không được bổ sung cầu thủ dự bị khác.

5. Trọng tài

Luật bóng đá - trọng tài
Trọng tài là người có quyền quyết định cao nhất trong trận đấu

Trọng tài chính: Có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm.

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài chính:

– Bảo đảm việc áp dụng lại luật bóng đá

– Tránh thổi phạt những lỗi vi phạm có thể tạo lợi thế cho đội phạm lỗi.

– Ghi nhận mọi diễn biến của trận đấu, theo dõi thời gian đúng theo quy định, bù giờ.

– Có quyền dừng trận đấu vì bất cứ vi phạm nào về luật bóng đá.

– Ngay khi bước chân vào sân, có quyền cảnh cáo bất cứ cầu thủ nào có hành vi thiếu đạo đức hoặc hành vi khiếm nhã.

– Trừ cầu thủ và trọng tài biên, không cho phép bất cứ người nào vào sân nếu không có sự đồng ý của trọng tài chính.

– Dừng trận đấu nếu nhận thấy có cầu thủ bị chấn thương trầm trọng, cho đưa ngay cầu thủ đó ra khỏi sân càng nhanh càng tốt, và lập tức cho trận đấu tiếp tục ngay.

– Truất quyền thi đấu (xử phạt thẻ đỏ) đối với bất kỳ cầu thủ nào theo nhận định của trọng tài có hành vi thô bạo…

– Có ký hiệu cho trận đấu tiếp tục lại, sau những lần dừng trận đấu.

– Quyết định bóng thi đấu đúng theo quy định của luật

6. Trợ lý trọng tài

Luật bóng đá -trợ lý trọng tài
Trợ lý trọng tài cũng có nhiệm vụ quan trọng

Nhiệm vụ của trợ lý trọng tài (tùy thuộc vào sự quyết định của trọng tài chính) là xác định bằng hiệu cờ:

– Bóng đá ra ngoài vạch giới hạn của sân đấu

– Đội nào được đá phạt góc, phát bóng và ném biên.

– Khi nào có sự thay đổi cầu thủ dự bị.

7. Thời gian trận đấu

Luật bóng đá - thời gian thi đấu
Thời gian thi đấu bóng đá chính thức là 45 phút mỗi hiệp

– Luật bóng đá ban hành, một trận đấu gồm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút, nghỉ giữa hai hiệp là 15 phút. Bóng đá nữ và thiếu niên có thời gian ngắn hơn (40 phút mỗi hiệp).

– Bù giờ phải tương đối đúng với thời gian bóng ngưng cuộc.

– Khi đến lúc hết hiệp có một trường hợp phạm lỗi trong vòng 16m50 đội tấn công được hưởng phạt đền, trọng tài phải cho thực hiện quả phạt đền này. Trước khi cho thực hiện quả phạt đền này trọng tài mời hai đội trưởng của hai đội thông báo cho họ biết là đã hết giờ, phải thực hiện đá 11m và khi đá quả 11m bật ra từ xà ngang, cột dọc và thủ môn nếu bóng không vào cầu môn thì hiệp đấu sẽ kết thúc.

– Nếu có thi đấu hiệp phụ cũng phải thực hiện hai hiệp đấu, mỗi hiệp 15 phút nhưng không nghỉ giữa hai hiệp. Đối với giải dưới 17 tuổi không được đá hiệp phụ.

– Nếu ở hiệp một vì lý do nào đó quá giờ thì hiệp hai không được trừ đi. Nếu kết thúc hiệp một sớm (ví dụ là 3 phút), thì hết giờ nghỉ cho đá bù 3 phút, sau đó mới cho đổi sân và bắt đầu hiệp hai.

8. Trạng thái bóng trên sân

Luật bóng đá - luật penalty
Trạng thái bóng trên sân theo luật đá bóng

Theo luật đá bóng, có hai trạng thái bóng chính trên sân, đó là bóng động và bóng chết. Thời gian bóng động trong trận đấu được tính từ thời điểm các cầu thủ bắt đầu trận đấu bằng cú phát bóng giữa sân cho đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực sân thi đấu hoặc trận đấu bị ngừng lại bởi quyết định của trọng tài (do cầu thủ phạm lỗi, chấn thương hoặc tình huống đặc biệt khác), khi đó bóng rơi vào trạng thái bóng chết. Trận đấu lúc này sẽ được khởi động lại bằng các cách chính sau:

– Ném biên: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ đội nhà (dù ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi chạm chân cầu thủ khác. 

– Phát bóng: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ tấn công đối phương. Đội phòng ngự sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Từ quả phát bóng, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng được công nhận.

– Phạt góc: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu bằng cú đá từ điểm đá phạt góc (là điểm nối giữa đường biên dọc và đường biên ngang). Từ quả đá phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính.

– Luật đá phạt gián tiếp: Khi có cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ. Đội đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu, nếu đá bóng trực tiếp vào cầu môn, bàn thắng không được công nhận. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm chân một cầu thủ khác. 

– Luật đá phạt trực tiếp: Khi có cầu thủ bị phạm lỗi nặng (lỗi quy định trong điều 12 của luật bóng đá, ví dụ bị phạm lỗi khi đang có lợi thế tấn công, bị phạm lỗi từ phía sau). Đội đối phương sẽ được quyền đưa bóng vào trận đấu và bàn thắng ghi vào cầu môn từ cú đá phạt này sẽ được tính.

– Luật đá Penalty mới (phạt đền): Khi có cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt từ vị trí đá phạt 11 m, đây là cú đá chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.

– Thả bóng: Khi trận đấu bị dừng lại không phải do bóng ra ngoài sân hoặc có cầu thủ bị phạm lỗi (ví dụ có cầu thủ bị chấn thương, có cổ động viên nhảy vào sân). Trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả trước sự có mặt của một cầu thủ mỗi đội.

9. Luật bóng đá – lỗi và hành vi khiếm nhã

Luật bóng đá - luật thẻ đỏ trong bóng đá
Cầu thủ đã phạm luật thẻ đỏ trong bóng đá

– Đá hoặc tìm cách đá đối phương.

– Ngáng chân cầu thủ đối phương.

– Nhảy vào đối phương.

– Chèn đối phương.

– Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương.

– Xô đẩy đối phương.

– Khi xoạc bóng với đối phương, chân đã tiếp xúc với người đối phương

trước khi chạm bóng.

– Lôi kéo đối phương, nhổ nước bọt vào đối phương.

– Theo luật thẻ vàng trong bóng đá, cầu thủ sẽ bị cảnh cáo thẻ vàng nếu:

 • Vào sân hoặc trở lại sân thi đấu sau khi trận đấu đã bắt đầu, hay rời sân
 • trong khi trận đấu đã tiến hành (trừ trường hợp bị chấn thương) mà không được sự
 • đồng ý của trọng tài.
 • Vi phạm luật nhiều lần.
 • Dùng lời lẽ hoặc hành động để phản đối quyết định của trọng tài.

– Theo luật thẻ đỏ trong bóng đá, cầu thủ bị trút quyền thi đấu bằng thẻ đỏ, theo nhận định của trọng tài nếu:

 • Có hành vi thô bạo.
 • Có lối chơi thô bạo.
 • Dùng lời lẽ thô bạo hoặc xúc phạm.
 • Bị cảnh cáo lần thứ 2 sau khi đã bị cảnh cáo trước bằng thẻ vàng.

10. Luật việt vị trong bóng đá

Luật bóng đá - luật việt vị trong bóng đá
Luật việt vị trong bóng đá

Luật bóng đá phức tạp nhất là luật việt vị. Luật này đã có nhiều thay đổi kể từ ngày ra đời, theo quy định mới nhất thì một cầu thủ tấn công bị coi là việt vị khi so với đường biên ngang khung thành đội phòng ngự, cầu thủ này đứng thấp hơn 2 cầu thủ phòng ngự cuối cùng của đối phương (kể cả thủ môn).

Trên đây là tổng hợp các luật đá banh chính xác và đầy đủ nhất mà trung tâm học bóng đá Tuổi Trẻ muốn giới thiệu tới các bạn. 

Tag: luật bóng đá, luật chơi bóng đá, luật đá bóng, các luật trong bóng đá, luật trong bóng đá, luật thi đấu bóng đá, luật đá banh, luật chơi đá bóng, các luật bóng đá, luật thi đấu bóng đá hôm nay, luật việt vị, luật việt vị trong bóng đá, luật việt vị mới, luật việt vị bóng đá, luật bắt việt vị, luật thủ môn, luật bóng đá cho thủ môn, luật bắt bóng của thủ môn, luật phát bóng của thủ môn, luật bóng đá thủ môn, luật chuyền bóng về cho thủ môn, thủ môn ném bóng vào lưới đối phương, luật chuyền về cho thủ môn, luật đá luân lưu, luật đá luân lưu mới, luật đá luân lưu 11m, luật đá lượt đi lượt về, luật bóng đá lượt đi lượt về, luật sút penalty, luật penalty, luật đá penalty, luật penalty mới, luật đá penalty mới, luật đá phạt gián tiếp, luật phạt gián tiếp trong bóng đá, phạt gián tiếp trong bóng đá, phạt trực tiếp trong bóng đá, luật bóng chạm tay, luật chạm tay trong bóng đá, luật bóng đá mini, luật thay người trong bóng đá, luat ban thang san khach, luật thẻ vàng trong bóng đá, luật, thẻ đỏ trong bóng đá, luật trọng tài bóng đá, luật công bằng tài chính trong bóng đá